Dự án nào sẽ được triển khai tại khu đất vàng Ba Son?

Khu đất Ba Son ngoài những tiềm năng nổi trội về bất động sản còn rất nhiều các đặc điểm ấn tượng khác mà khách hàng nên biết.

Sau khi dời về khu cảng mới Cái Mép – Thị Vải, mảnh đất mãu mỡ mà nhà máy Ba Son đang hiện diện sẽ dùng làm gì là vấn đề được nhiều người đang chú ý. 30 hecta đất vàng nhà máy Ba Son sẽ làm gì?

Khoảng 30ha đất của nhà máy đóng tàu Ba Son hay còn gọi là xí nghiệp liên hiệp Ba Son sẽ ra sao, trong tương lai khi nhà máy đóng tàu này được di dời về khu cảng mới Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), theo chỉ đạo của Chính phủ? Đó là câu hỏi được không ít người quan tâm, bởi khu đất này hiện toạ lạc tại vị trí được xem là đẹp nhất nhì thành phố.

vi-tri-du-an-vinhomes-ba-son

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quang Toàn, Phó giám đốc Sở quy hoạch – kiến trúc TP.HCM, kiêm Phó ban chỉ đạo xây dựng và lên kế hoạch, chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn thành phố cho biết, tuy chưa có kế hoạch chi tiết 1/500 khu đất rộng khoảng 30ha của nhà máy đóng tàu Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1), nhưng theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, phân khu khu trung tâm hiện hữu vừa được duyệt, thì nhà máy đóng tàu Ba Son nằm trong phân khu 3.

– Vậy quy hoạch định hướng chức năng khu vực này là gì, thưa ông?

– Theo quy hoạch, phân khu này sau này sẽ tận dụng ưu thế tối đa của bờ sông Sài Gòn, hình thành các 1 loạt các công viên văn hoá, giải trí và không gian công cộng dọc bờ sông từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận; riêng về không gian kiến trúc, khu vực này sẽ phát triển cao tầng với mật độ xây dựng thấp, theo quy hoạch chiều cao giảm dần, nhằm đảm bảo thông thoáng và kết nối không gian giữa các khu vực bên trong với bờ sông Sài Gòn và công viên dọc bờ sông.

Vì Ba Son nằm gọn trong phân khu 3 nên sẽ tuân thủ những gì quy hoạch 1/2000 đã duyệt. Như vậy, chắc chắn sau này khu đất Ba Son sẽ hình thành không ít cao ốc và hẳn nhiên cũng không thể thiếu công viên.

– Vậy ông hãy cho biết, khi nào quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất Ba Son sẽ hoàn thành?

– Chuyện này cũng không biết được, bởi quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ do chủ đầu tư thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư.

Vì nguyên nhân trên nên các chủ đầu tư có máu mặt trong ngành xây dựng đang đỏ xô về nơi đây để kiếm cho mình 1 dự án, chứng tỏ tầm quan trọng của mảnh đất vàng Ba Son trong tương lai sẽ ngày 1 phát triển.

Click xem vị trí dự án Vinhomes Golden River